24 Tháng Năm, 2019
Điện thoại : +84 251 3749 038

TRUYỀN THỐNG NGÀY NHÀ GIÁO 20/11

  • Date: Monday, Nov 18, 2013
  • Time: 8:00 AM - 5:00 PM
  • Location: Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
Featured Image

PHÁT BIỂU VỀ TRUYỀN THỐNG NGÀY NHÀ GIÁO 20/11

“Tôn sư trọng đạo” vốn là truyền thống quý báu từ ngàn xưa của dân tộc ta. Đó cũng chính là đạo lý cao đẹp mà cha ông ta luôn nhắc nhở thế hệ mai sau phải gìn giữ và phát huy. Mỗi một thời kỳ lịch sử của dân tộc đều xuất hiện những nhà giáo có tài đức vẹn toàn, là tấm gương sáng cho tất cả mọi người và luôn được xã hội tôn vinh.

Tháng 8 năm 1957, Hội nghị Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục (viết tắt là FISE) họp tại Vacsava (BaLan) gồm có 57 nước tham gia, trong đo có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Hội nghị đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Bản Hiến chương các nhà giáo gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu như: đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến; đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi; coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo; quy định một số điều đối với nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Thực hiện nghị quyết đó, ngày 20 tháng 11 năm 1958, ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Suốt gần 25 năm, ngày 20 tháng 11 trở thành ngày truyền thống tốt đẹp của ngành Gíao dục và của dân tộc ta. Vì thế theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm làm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày kỷ niệm và tôn vinh nhà giáo. Trước năm 1982, ngày 20 tháng 11 ở Việt Nam được gọi là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” từ năm 1982, ngày 20 tháng 11 hàng năm ở nước ta được gọi là ngày Nhà giáo Việt Nam. Như vậy, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay là kỷ niệm lần thứ 30 ngày Nhà giáo Việt Nam;

Ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày biểu dương nghề dạy học và những người làm nghề dạy học, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo, là diệp để học sinh, phụ huynh và xã hội thể hiện tình cảm biết ơn và tinh thần trách nhiệm đối với nhà giáo. Ngày 20 tháng 11 còn là ngày biểu dương tinh thần hữu nghị giữa các nhà giáo tiến bộ của các nước trên thế giới.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý vị khách quý, quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến !

Từ ngàn xưa, việc học đã được cha ông ta đặc biệt coi trọng, vì một đất nước phát triển là đất nước có trình độ dân trí cao. Hơn thế nữa, những người phục vụ cho công tác giáo dục trong mọi thời đại đều được đánh giá cao; như cố thủ tướng Phạm Văng Đồng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý; vinh quang nhất trong các nghề vinh quang; sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”. Phẩm chất, nhân cách của người thầy dạy học là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò. Xưa nay, hầu hết các nhà giáo đều giữ được phẩm giá cao quý. Nhà giáo chân chính Việt Nam giàu lòng nhân ái, vị tha, tận tuỵ với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo.  Nhà giáo luôn giàu lòng tự trọng và bao giờ cũng có đạo đức mẫu mực, thầy giáo không có lương tâm, đạo đức thì không làm thầy giáo được. Đạo đức của nhà giáo Việt Nam thể hiện trước tiên ở lòng nhân ái, đức tính vị tha. Vì yêu thương con người mà thầy giáo tự nguyện nhận trọng trách xây dựng con người, bồi dưỡng đạo lý làm người, cung cấp tri thức  cho thế hệ trẻ để góp phần phát triển đất nước. Nhà giáo chân chính Vịêt Nam bao giờ cũng là những người yêu nước, chính tầng lớp trí thức đã chuyển tải tri thức về tư tưởng, về đạo đức, về khoa học kỹ thuật đến với thế hệ tương lai. Nhà giáo chân chính luôn có cuộc sống giản dị trong sáng, mẫu mực, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, nghèo khó không bị cám dỗ, uy vũ không thể khắc phục. Mỗi thầy giáo cô giáo tốt là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Kính thưa quý thầy cô giáo, hiện tại chúng ta là những nhà giáo đang trực tiếp làm công tác giảng dạy tại địa phương, chúng ta hãy cùng nhau gắng sức học tập rèn đức, luyện tài để góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống cao quý và tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam.

Về phần các em học sinh, tương lai của đất nước, một phần lớn là ở công học tập của các em, các em phải cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để cùng thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ vẻ vang và mai sau các em góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

Bao nhiêu năm qua chúng tôi đã được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời và đúng mức của các cấp, các ngành, của BĐD CMHS trong nhà trường; điều này là động lực giúp chúng tôi vững bước hơn trong sự nghiệp của mình. Trong lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, cho phép tôi được thay mặt cho tập thể HĐSP nhà trường và toàn thể học sinh trong nhà trường, kính gởi đến quý cấp lãnh đạo, Ban đại diện CMHS lời cảm ơn sâu sắc, chân thành. Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của quý vị.

Cuối cùng, nhân ngày truyền thống vẽ vang của ngành, ngày vui chung của toàn xã hội. Tôi đại diện cho tập thể CB-GV-CNV nhà trường kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo cùng gia đình lời cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi, luôn xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Xin chân thành cảm ơn và kính chào !

Xuân Đông, ngày 18 tháng 11 năm 2013

THCS Trần Phú